Những hiểu biết cơ bản về nghề lái xe Taxi

Lái xe taxi là dịch vụ đi lại phổ biến nhất hiện nay, thuộc nhóm dịch vụ công cộng. Nhiều doanh nghiệp vận tải đầu tư nhóm việc làm tài xế lái xe taxi ngày càng nhiều, do đó cơ hội tìm việc làm vận tải, lái xe cũng được mở rộng

Đối với nhiều người có bằng cấp hay trình độ chuyên môn, họ cho rằng nghề lái xe taxi chỉ dành cho những ai không được học hành tử tế và không đáng được đánh giá cao trong xã hội. Thế nhưng, những nhân viên lái xe taxi lại là những người có thời gian gắn bó lâu năm với tay lái, yêu nghề hơn yêu bản thân, đam mê và vô cùng văn mình, lịch sự không kém gì các nhân viên ngành nghề khác. Có thể ngành nghề lái xe taxi không có chức quyền danh vọng như các ngành nghề khác nhưng nó vẫn đáng nhận được sự tôn trọng từ mọi người, đồng thời nó cũng vô cùng quan trọng và đóng góp rất lớn vào nền kinh tế - xã hội.

Nhiều hãng taxi khi muốn tuyển dụng nhân viên thì sẽ đưa ra những yêu cầu riêng.Một số tiêu chí chung trong tuyển dụng Lái xe taxi:

- Độ tuổi lao động và sức khỏe: Sức khỏe tốt, nằm trong độ tuổi lao động, có đam mê và chịu được các áp lực công việc tốt. Những người có thể tham gia vào công việc lái taxi thường ở trong độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi, có sức khỏe tốt, kỹ năng lái xe vững, có khả năng chịu được áp lực công việc khi đi đi đi lại.

- Yêu cầu chuyên môn: Có giấy phép lái xe tương ứng với hạng xe hành nghề, chủ yếu là giấy phép hạng B2 là phổ biến. Đối với từng loại xe mà nhân viên lái xe taxi cần phải tìm hiểu về loại bằng lái xe tương ứng sao cho phù hợp nhất, nhưng chủ yếu vẫn là bằng lái xe B2. Một số các bằng lái xe cao cấp hơn được kể tới như: hạng B1, hạng C, hạng D, hạng E,…

- Hồ sơ xin việc sạch sẽ và không có vết nhơ. Đó là lý lịch tốt, thông tin rõ ràng có căn cứ, chưa từng gây tai nạn nghiêm trọng trong đời, đã có số năm hoặc tháng kinh nghiệm hành nghề cụ thể,…

- Tác phong làm việc: Về tác phong làm việc, người tài xế cần tác phong nhanh nhẹn và thực hiện dịch vụ chuyên nghiệp. Bởi mỗi hành vi của bạn sẽ để lại cái nhìn và sự đánh giá cho khách hàng. Nếu hành vi ứng xử khiếm nhã, bạn sẽ gây ảnh hưởng tới hình ảnh và chất lượng phục vụ chung của toàn hãng. Đặc biệt hơn, nhân viên lái xe taxi cần có một thái độ thân thiện, hòa nhã và tôn trọng quyền riêng tư trên xe của khách hàng khi họ muốn không gian thoải mái và yên bình.

- Kĩ năng mềm: Để trở thành một tài xế taxi, bên cạnh những yếu tố yêu cầu cơ bản trên thì bạn còn cần phải trau dồi thật nhiều kỹ năng mềm, đặc biệt là kĩ năng giao tiếp. Nếu như bạn biết thêm tiếng Anh thì sẽ càng thuận lợi hơn khi mà sẽ có những lúc khách hàng của bạn là người nước ngoài.

Từ đây, có thể thấy ngành nghề lái xe taxi được yêu cầu khá cao và không phải ai muốn ứng tuyển cũng thành công hết. Do đó, bạn cần phải trau dồi các điều kiện trên để có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên lái xe taxi.

Trên đây là một số thông tin hiểu biết cơ bản về ngành nghề lái xe taxi mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ủng hộ!